Giải pháp nào đối với tình trạng nhập cảnh trái phép?

Thời gian vừa qua tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố Đà Nẵng khiến tình hình kinh tế, an ninh trật tự xã hội của thành phố gặp nhiều vấn đề khó khăn. Theo thông kê từ năm 2015 đến năm 2018, công an ở thành phố đã xử lý 378 vụ/541 đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật. Đa số các vụ việc người nước ngoài vi phạm pháp luật là các hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, vi phạm về xuất nhập cảnh… Đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài làm hướng dẫn viên du lịch chui, đã ảnh hưởng xấu đến tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của thành phố Đà Nẵng cũng như cả nước. Điều này khẳng định công tác quản lý của chính quyền địa phương còn chưa chặt chẽ, pháp luật còn nhiều kẽ hỡ cần phải được quan tâm, điều chỉnh.

Giải pháp nào đối với tình trạng nhập cảnh trái phép?

Giải pháp nào đối với tình trạng nhập cảnh trái phép? – Ảnh Minh họa

Để khắc phục tình trạng trên, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, cư trú, lao động của người nước ngoài tại thành phố Đà Nẵng. Xem thẻ tạm trú là gì?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng chủ trì, phối hợp với sở, ngành chức năng liên quan chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là trong việc kinh doanh du lịch…Xem làm giấy phép lao động tại Tiền Giang.

Một trong những vấn đề liên quan đến tình trạng nhập cảnh trái phép vào thành phố Đà Nẵng, còn có tình trạng giấy phép lao động của người nước ngoài được cấp sau khi đã nhập cảnh, hoặc trường hợp yêu cầu bắt buộc phải cấp phép lao động cho người lao động nước ngoài đến thực hiện công việc kỹ thuật chuyên môn theo yêu cầu của doanh nghiệp trong thời gian ngắn. Hiện tượng này xảy ra là do thiếu sự phối hợp đồng bộ trong các quy định thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công an và lao động thương binh và xã hội, do đó nhiều quy định còn chưa hợp lý, nhất quán, các chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe đối với những trường hợp cố tình vi phạm… Vì vậy, nhằm đẩy mạnh công tác quản lý xuất nhập cảnh, chủ động ngăn ngừa các vụ vi phạm liên quan đến người nước ngoài, thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành đã đề nghị thành phố Đà Nẵng đưa ra những quy định phù hợp với thực tế của địa phương và thông lệ quốc tế, đặc biệt chú ý quản lý, kiểm tra, giám sát việc phân cấp, ủy quyền trong quản lý. Song song đó, cần chú ý công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người nước ngoài để họ biết và tuân thủ theo quy định của luật pháp Việt Nam, tăng cường triển khai việc thực hiện khai báo tạm trú qua mạng internet theo quy định. Các cơ quan chức năng có liên quan cần nắm bắt các vướng mắc bất cập, nhất là các quy định chồng chéo trong pháp luật để có kiến nghị, sửa đổi, bổ sung với cơ quan có thẩm quyền, từ đó góp phần ngăn chặn tình trạng nhập cảnh, lưu trú bất hợp pháp một cách hiệu quả.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH THẺ TẠM TRÚ TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96 | 0933 79 2626

Email: visa996@gmail.compnvt01@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com

Bình luận

EnglishVietnamUnknown