Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục tương đối đơn giản hơn nhiều so với Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho luật sư nước ngoài. Tuy nhiên, công việc chuẩn bị thành phần hồ sơ và khâu tiếp nhận hồ sơ làm cho nhiều người phải đi tới đi lui nhiều lần mới được chấp nhận. Để được cấp thẻ tạm trú thì chủ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thành lập công ty tại Việt Nam phải đáp ứng một điều kiện trong yếu sẽ được trình bày dưới đây.

thu tuc the tam tru cho chu dau tu nuoc ngoai, thu tuc the tam tru cho nha dau tu nuoc ngoai

Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

  • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là ĐT);
  • Chủ đầu tư phải chứng minh mình là chủ đầu tư, chứ không phải là giám đốc được thuê thông qua giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ghi tỉ lệ vốn góp hoặc đầu tư vốn vào công ty. (Trong một số trường hợp việc góp vốn của người nước ngoài thể hiện bằng một số loại văn bản có tên khác tách riêng khỏi giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Nếu là hồ sơ tiếng nước ngoài, phải được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự và sau cùng là dịch thuật công chứng.
  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 12 tháng

Thành phần hồ sơ để cấp thẻ tạm trú

a) Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA6 đối với cơ quan);

b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (NA8)

c) Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác có giá trị chứng minh đủ điều kiện cấp thẻ tạm trú;

d) 02 ảnh cỡ 3×4 cm (01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh rời);

e) Cơ quan, tổ chức khi đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, gồm một trong những giấy tờ sau:

  • Giấy phép hoặc Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức (có công chứng);
  • Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức (có công chứng) do cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp;
  • Văn bản giới thiệu, con dấu, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;

Việc nộp hồ sơ trên chỉ thực hiện một lần. Khi có thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

Quy trình thực hiện đề nghị cấp thẻ tạm trú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an: 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Nhận kết quả:

a) Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả (kể cả không được giải quyết).

b) Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật).

Thời gian giải quyết

Không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ

Trong trường hợp bạn chưa rõ về Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho chủ đầu tư nước ngoài, hãy gọi ngay chúng tôi!

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
5 (100%) 3 votes

Bình luận

{"slides_column":"4","slides_scroll":"1","dots":"true","arrows":"true","autoplay":"true","autoplay_interval":"2000","loop":"true","rtl":"false","speed":"1000","center_mode":"false"}